SAP_ERP – P1

SAP ERP là gì mà lại thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp trên toàn thế giới đến vậy.Tại sao rất nhiều các công ty triển khai SAP ERP ở Nhật ( IPS, Hitachi...) lại đang sang Việt Nam để thuê các công ty ở Việt Nam outsource nguồn lực trong đó có công ty VTI. Bởi vì SAP ERP là một hệ thống phần mềm quản lý, có thể giúp cho các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh được hiệu quả hơn. Tuy nhiên đó chưa phải là câu đầy đủ nhất về SAP ERP. Trong bài viết dưới đây tôi sẽ giới thiệu chi tiết để có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống phần mềm này.

1. SAP ERP là gì.
Có thể các bạn đã biết thì bất cứ một tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nào cũng có những yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của mình. Đó chính là nhân lưc, tài chính và vật lực. Và phần mềm SAP ERP chính là chìa khoán giúp các tổ chức doanh nghiệp có thể cải thiện cũng như thúc đẩy được những yếu tố đó.
Vậy bản chất SAP ERP là gì.
SAP là từ viết tắt của System Application Programing - một đợn vị được thành lập bởi 5 thành viên năm 1972. Tuy nhiên tính tới thời điểm này thì SAP đã nhanh chóng phát triển và đang trở thành một trong những công ty hàng đầu về ERP, cụ thể là 30.000 công ty, 232.000 khách hàng được phân bố trên khắp 188 quốc gia.

ERP là gì: là từ viết tắt của cụm Enterprise Resource Planning - hoach định nguồn lực doanh nghiệp
Trong đó:
Enterprise(E): Là tổ chức được hoạt động thành một hệ thống hoàn chỉnh và thống nhất, có các phòng ban, bộ phận có quan hệ chắt chẽ. Các dữ liệu được kiểm duyệt và kiểm soát
Resource(R): Là con người, tài nguyên, phần mềm, phần cứng, tài sản....
Planning(P):Hoạch định - liên quan đến việc lập kế hoạch,dự báo về doanh số, hàng hóa, bán hàng, sản xuất, mua hàng, tài chính...
Phần mềm SAP ERP

Mặc dù chỉ mới xuất hiện từ năm 2006 với phiên bản đầu tiên SAP ERP 6.0, nhưng đã thu hút được sự quan tâm rất nhiều của các doanh nghiệp. Phần mềm ERP mang lại nhiều giải pháp, thông qua việc cung cấp các kế hoạch nguồn nhân lực doanh nghiệp bao gồm các vấn đề liên quan đến: Quản lý chuỗi cung ứng, logitic, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài chính kế toán, quản lý quan hệ khách hàng(CRM).
Đặc biệt SAP ERP còn hỗ trợ người dùng tiếp cận với phần mềm tích hợp, tùy biến theo từng các đối tác của khách hàng của tổ chức.
2. Tính năng nổi bật của phần mềm SAP ERP.
Để đáp ứng được hết nhu cầu của người dùng, phần mềm SAP ERP đã được phát triển và hoàn thiện hơn rất nhiều, nó bao gồn khá nhiều các module riêng lẻ khác nhau để phục vụ được từng phần của doanh nghiệp. Các module chính của hệ thống SAP là:

  • Quản lý nguồn nhân lực, lên kế hoạch sản xuất, quản lý và phân phối, xây dựng hệ thống dự án, quản lý các hoạt động kế toán, quản lý nguyên vật liệu. Trong đó nhu cầu của mỗi tổ chức/doanh nghiệp là khác nhau, nên có thể áp dụng từng loại hình quản lý, triển khai theo từng module khác nhau. Nhưng module quản trị tài chính kế toán là bắt buộc cần phải có trong bất kỳ một doanh nghiêp/tổ chức nào, và mô hình dạng phần mềm kế toán ERP, có chức năng chính là hỗ trợ, phục vụ cho các hoạt động tài chính của doanh nghiệp.
  • Ngoài ra còn một số các module nhỏ hơn như: quản lý bán hàng, quản lý kho, quản lý hoạt động thu chi tài chính.

3. Vậy lợi ích mà phần mềm SAP ERP mang lại là gì?

Giúp doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả nhất có thể bao gồm:

  • Tối giản thời gian: Thời gian tính toán giá bán, chi phí xử lý đơn hàng( nhân lực, lỗi phát sinh sai sót), yêu cầu báo giá, chi phí phân phối, vận chuyển hàng hóa, số lượng vốn vay cần thiết....
  • Tăng"Cash Flow/ dòng tiền"/
  • Mang lại môi trường làm việc chuyên ghiệp, hội nhập và hiệu quả hơn cho nhân viên, đồng thời giúp cho người dùng có thời gian để tập trung vào nghiệp vụ chuyên môn hơn là phải để tâm quá nhiều vào công việc theo dõi cũng như quản lý. Thậm chí là còn thu hút được nhiều nguồn đầu tư khác.
  • Mọi thông tin đều được cung cấp một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

4. Hạn chế.
Bên cạnh những lợi ích ở bên trên thì SAP ERP vẫn có những hạn chế và bất cập:

  • Nhiều điểm chưa phù hợp với môi trường và hoạt động kinh doanh, phong cách quản lý của từng quốc gia, vùng miền.
  • Chi phí để triển khai phần mềm SAP ERP rất cao, nhưng bù lại thì tiêt kiệm được những khoản chi phí khác.
  • Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, tập đoàn.

Vậy nền tảng của SAP là gì, chạy trên ngôn ngữ nào, trong phần tới sẽ giới thiệu về ABAP- ngôn ngữ chính cho máy chủ ứng dụng SAP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *