Chatbot – Chương 1: Giới thiệu sơ lược về chatbot

Chatbot – Chương 1: Giới thiệu sơ lược về chatbot

I. Chatbot là gì

Chatbot chính là một phần mềm của trí tuệ nhân tạo. Nó có thể hoạt động độc lập và trả lời một số câu hoặc xử lý tình huống càng giống thật càng tốt. Chatbot hiện nay có thể kết hợp giữa các kịch bản có trước và sự tự học qua quá trình tương tác. Nếu câu hỏi được đặt ra chatbot sẽ dự đoán được câu trả lời chính xác nhất có thể qua sự tự học của mình. Nói tóm lại chatbot là một phần mềm mà bạn có thể chat với nó với những mục đích khác nhau.

II. Lịch sử chatbot

Chatbot đầu tiên ra đời năm 1965, tên là Eliza, là một chương trình máy tính của Joseph Weizenbaum (Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Ban đầu Eliza được tạo ra nhằm một trị pháp điều trị tâm lý mới bằng máy tính. (theo Wikipedia)

Trong những năm gần đây thì Chatbot thông minh nhất năm 2013 là Mitsuku chatbot (Vô địch Loebner prize)

III. Các loại chatbot

1. Chatbot dựa trên luật (Rules Based):

Loại chatbot này khả năng rất hạn chế. Chỉ có khả năng phản hồi chính xác những lệnh cụ thể mà ta đã xác định từ trước hoặc người dùng không được phép tùy ý phản hồi mà phải lựa chọn các phản hồi do lập trình viên tạo ra. Sự thông minh của chatbot phụ thuộc vào mức độ mà ta lập trình ra chatbot. Dù người dùng có phản hồi bao nhiêu thì chatbot cũng không “khôn” thêm được. Facebook Messenger platform cho phép người dùng tạo chatbot dựa trên luật (Và cả dựa trên trí tuệ nhân tạo).

2. Chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo và học máy (AI and Machine learning):

Loại này có khả năng “hiểu” ngôn ngữ. Nghĩa là chatbot không bị giới hạn bởi tập các luật xác định từ trước, mà có thể hiểu ở phạm vi rộng hơn. Tất nhiên chatbot vẫn phải được “học” từ dữ liệu có sẵn, nhưng nó có khả năng “đoán” được ý nghĩa và ngữ cảnh của những lệnh chưa từng gặp.

Một khả năng nữa của chatbot dựa trên AI là khả năng “học thêm”. Nghĩa là ta đưa vào càng nhiều câu huấn luyện, xác xuất chatbot phản hồi người dùng chính xác càng cao.

3. Chatbot phạm vi đóng (Close – domain):

Phạm vi của chatbot chỉ giải quyết một số vấn đề trong phạm vi nhất định. Ví dụ: Khách hàng mua ô tô, tư vấn khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, dự báo thời tiết… Loại này phổ biến, dữ liệu huấn luyện trong phạm vi nhỏ nên dễ huấn luyện, độ chính xác cao.

4. Chatbot phạm vi mở (Open – domain):

Loại này là mục tiêu của trí tuệ nhân tạo. Một chatbot biết mọi thứ và có thể trả lời mọi vấn đề. Rất nhiều chatbot thông minh được tạo ra. Tuy nhiên trả lời mọi vấn đề và vượt qua được Turing test thì vẫn chưa thể đạt tới.

IV. Các mô hình chatbot có sẵn

IBM Watson Assistant
Amazon Alexa Lex
Một số các API chatbot khác như dialogflow.com, chatfuel, botsify,…

V. Một số ứng dụng của chatbot

★ Ở lĩnh vực tài chính cá nhân, có thể kể tới Fidelity với bot được tích hợp trên Echo giúp cập nhật diễn biến thị trường, các mã chứng khoán; hay Trim giúp rà soát các tài khoản thuê bao trực tuyến và tự động hủy các tài khoản bạn không thực sự muốn. Trong lĩnh vực ngân hàng, Bank of America hiện đang làm việc với các kỹ sư của Facebook để tạo ra một AI toàn diện cho các yêu cầu của khách hàng.

★ Ở lĩnh vực hàng không, chatbot được tích hợp trên website của một hãng hàng không có thể thực hiện được có thể trả lời câu hỏi về giá vé, đặt vé, đưa ra nhưng khuyến nghị về khách sạn và đặt xe đón. Thông tin về người dùng sẽ được lưu trữ và chuyển tới bộ phận chăm sóc khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và sử dụng chi phí hiệu quả (tự động hóa quy trình và giảm thiểu chi phí nhân lực). Các hãng hàng không cũng có thể tận dụng được thông tin dữ liệu về khách hàng khi giao tiếp với chatbot để thực hiện các hoạt động marketing cho từng khách hàng. Một ví dụ là hãng hàng không hoàng gia KLM của Hà Lan đã ứng dụng chatbot vào trong hoạt động.

★ Ngoài ra, trong lĩnh vực báo chí các trang tin CNN hay Wall Street Journal, Business Insider, Techcrunch đều sử dụng chatbot để đưa thông tin và tương tác sâu hơn với khách hàng. Không chỉ các hãng báo chí trên, mà các hãng khác ngoài ngành báo chí cũng đã áp dụng chatbot.

VI. Kết luận

Với rất nhiều những ứng dụng cụ thể như vậy, bot là một nhân tố quan trọng trong trong tương lai sắp tới, nơi mà máy móc trở nên thông minh và hiểu con người hơn. Cho dù các ứng dụng vẫn còn hạn chế trên một số lĩnh vực nhất định, tuy nhiên chắc chắn vai trò của bot sẽ ngày càng tăng cao, với nhiều ứng dụng hơn vào các bài toán trong thực tiễn đời sống.

Nguồn tham khảo: wiki

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *