Giới thiệu về hệ thống nhúng

embedded_system

Ngày nay, chúng ta không còn xa lạ với các thiết bị gia dụng: Tủ lạnh, lò vi song, lò nướng,…

 • Các thiết bị văn phòng: máy photocopy, máy fax, máy in, máy scan,…
 • Các thiết bị y tế: máy thẩm thấu, máy điều hòa nhịp tim,…
 • Các thiết bị giải trí: máy nghe nhạc, máy ảnh, máy chơi game,…
 • Các thiết bị kết nối mạng: router, hub, gateway,…
 • Các thiết bị công nghiệp: dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp, robots.

 • Các thiết bị kể trên đều ứng dụng của hệ thống nhúng. Vậy hệ thống nhúng là gì? Nó có đặc điểm gì? Ứng dụng và tầm quan trọng của nó như thế nào?

I) Hệ thống nhúng là gì?

Hệ thống nhúng (tiếng anh embedded system) là một thuật ngữ để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống mẹ. Đó là các hệ thống tích hợp cả phần cứng và phần mềm phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hoá điều khiển, quan trắc và truyền tin. Đặc điểm của các hệ thống nhúng là hoạt động ổn định và có tính năng tự động hoá cao.

Hệ thống nhúng thường được thiết kế để thực hiện một chức năng chuyên biệt nào đó. Một hệ thống nhúng chỉ thực hiện một hoặc một vài chức năng nhất định, thường đi kèm với những yêu cầu cụ thể và bao gồm một số thiết bị máy móc và phần cứng chuyên dụng mà ta không tìm thấy trong một máy tính đa năng nói chung. Vì hệ thống chỉ được xây dựng cho một số nhiệm vụ nhất định nên các nhà thiết kế có thể tối ưu hóa nó nhằm giảm thiểu kích thước và chi phí sản xuất. Các hệ thống nhúng thường được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Hệ thống nhúng rất đa dạng, phong phú về chủng loại. Đó có thể là những thiết bị cầm tay nhỏ gọn như đồng hồ kĩ thuật số và máy chơi nhạc MP3, hoặc những sản phẩm lớn như đèn giao thông, bộ kiểm soát trong nhà máy hoặc hệ thống kiểm soát các máy năng lượng hạt nhân. Xét về độ phức tạp, hệ thống nhúng có thể rất đơn giản với một vi điều khiển hoặc rất phức tạp với nhiều đơn vị, các thiết bị ngoại vi và mạng lưới được nằm gọn trong một lớp vỏ máy lớn.

-Sau đây sơ đồ khối của hệ thống nhúng trên điều hòa:
undefined

 • Các khối điều khiển công tắc điện tử, điều khiển Relay máy nén, điều khiển motor, đèn hiển thị, đọc cảm biến nhiệt độ,… là một hệ thống nhúng con.
 • Cả hệ thống điều khiển là một hệ thống nhúng lớn hơn với chức năng chính là điều khiển nhiệt độ phòng. Được nhúng trong hệ thống điều hòa bao gồm bộ điều khiển, nguồn, motor gió, máy nén,…

II) Đặc điểm của hệ thống nhúng

Các hệ thống nhúng được thiết kế để thực hiện một số nhiệm vụ chuyên dụng chứ không phải đóng vai trò là các hệ thống máy tính đa chức năng. Một số hệ thống đòi hỏi ràng buộc về tính hoạt động thời gian thực để đảm bảo độ an toàn và tính ứng dụng; một số hệ thống không đòi hỏi hoặc ràng buộc chặt chẽ, cho phép đơn giản hóa hệ thống phần cứng để giảm thiểu chi phí sản xuất.

Một hệ thống nhúng thường không phải là một khối riêng biệt mà là một hệ thống phức tạp nằm trong thiết bị mà nó điều khiển.

Phần mềm được viết cho các hệ thống nhúng được gọi là firmware và được lưu trữ trong các chip bộ nhớ ROM hoặc bộ nhớ flash chứ không phải là trong một ổ đĩa.

Có tài nguyên giới hạn: các hệ thống nhúng bị giới hạn nhiều hơn về phần cứng và chức năng phần mềm so với máy tính cá nhân.

Tương tác với thế giới thực: hệ thống nhúng tương tác với thế giới bên ngoài với nhiều cách: cảm nhận môi trường, tác động trở lại môi trường, tốc độ tương tác phải đáp ứng thời gian thực, có thể có hoặc không có giao diện giao tiếp với người dùng như máy tính cá nhân.

Yêu cầu chất lượng ổn định và độ tin cậy cao: Nhiều loại thiết bị nhúng có những yêu cầu rất cao về chất lượng, tính ổn định và độ tin cậy. Lỗi của hệ thống nhúng có thể gây ra tai nạn khủng khiếp, lỗi trên hệ thống nhúng có thể không sửa được. Vì vậy việc phát triển hệ thống nhúng yêu cầu quy trình kiểm tra - kiểm thử rất cẩn thận.

III) Ứng dụng và tầm quan trọng của hệ thống nhúng.

Theo các nhà thống kê trên thế giới, thị trường hệ thống nhúng lớn gấp khoảng 100 lần thị trường PC, trong đó số chip xử lý trong các hệ thống nhúng chiếm tới 99% số chip xử lý được sử dụng.
Hệ thống nhúng được ứng dụng tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta hiện nay:

 • Các thiết bị trong gia đình: tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện,…
 • Các thiết bị trong công nghiệp: robot, dây chuyền,…
 • Giao thông vận tải: Ô tô, máy bay,…

Cùng với cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật, hệ thống nhúng được coi là lĩnh vực then chốt quyết định sự thành công cuộc cách mạng.

Link tham khảo:

 1. wikipedia
 2. itplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *