Mị lực của Kotlin trong lập trình Android

Mị lực của Kotlin trong lập trình Android

Với sự phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện và dần thay thế hoàn toàn được Java trong lập trình Android thì Kotlin đang được đón nhận và sử dụng phổ biến. Một điều tuyệt vời để bạn bắt đầu ngay và luôn với Kotlin đó là vì kotlin hoàn toàn có thể tích hợp ngay vào project hiện tại, cũng như có thể nhanh chóng tiếp cận và code ngay được ngôn ngữ ngày. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay với ngôn ngữ Java đã dần già cỗi, mệt mỏi với cú pháp dài, cùng với sử lý các lỗi Runtime thì sau khi sử dụng Kotlin tôi tin rằng bạn có lẽ sẽ không còn muốn quay trở lại với Java nữa đâu.
Dưới đây là một số thay đổi lớn để bạn có thể yêu thích và chuyển ngay sang sử dụng Kotlin nhé:

1. Cú pháp tinh gọn, dễ đọc, dễ thay đổi, và dễ bảo trì.

Điểm nhấn chính cũng là điều thay đổi lớn nhất đó là cú pháp của kotlin cực kì gọn gàng và trực quan.
Khi bạn đang là Java Developer mà tiếp xúc với Kotlin thì bạn sẽ cảm thấy nó thật sự khác biệt, thật đơn giản và dễ đọc trông rất giống Scala, nhưng lại đơn giản hơn nhiều.
Nói ngắn gọn lại là code ngắn gọn, giảm thiểu các đoạn không cần thiết, cấu trúc ngắn, trực quan, dễ học, dễ làm, dễ sử dụng, và tiết kiệm thời gian. Hãy xem một ví dụ Class đơn giản dưới đây nhé:

2. Tương thích hoàn toàn với Java

Nhìn ví dụ trên thôi bạn đã đủ thấy sự khác biệt phải không nào. Điều tuyệt vời hơn nữa đó là nó hoàn toàn tương thích với Java. Các tài nguyên sẵn có của Java hoàn toàn có thể được sử dụng trong Project Kotlin của bạn, cũng như Project Java hiệnt tại của bạn cũng có thể phát triển tiếp tục với Kotlin. Dưới đây là ví dụ về sử dụng tài nguyên Java trong Kotlin:

Ngoài ra sử dụng Android Studio bạn hoàn toàn có thể convert tự động một file, class hay function Java hiện tại sang Kotlin hoặc chuyển ngược lại một cách dễ dàng.
Điều này cũng góp phần vào điểm nổi trội tiếp theo.

3. Tiếp cận nhanh chóng

Có thể nói rằng khi bạn đang là lập trình viên Android sử dụng Java thì bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng để tiếp cận và bắt đầu luôn với Kotlin ngay được. Nhiều người nhận định rằng chỉ cần tiếp cận trong một vài giờ bằng cách đọc tài liệu tham khảo là có thể bắt tay ngay vào sử dụng Kotlin để phát triển tiếp project của mình rồi. Một phần bởi vì Android Studio hiện tại đã hỗ trợ Kotlin rất mạnh mẽ, cùng với các Tool đi kèm để deverlop bớt đi rất nhiều công đoạn. Với Project hiện tại bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tích hợp Kotlin vào, nhất là khi sử dụng Android Studio để tiếp tục phát triển tiếp với Kotlin.

4. Cải thiện giúp độ an toàn cao hơn

Kotlin có thể check được hầu hết các lỗi trong quá trình compile mà không phải bị xảy ra khi runtime như Java nữa. Nó giúp chúng ta thoát khỏi phần lớn mệt mọi trong xử lý NullPointerExceptions,tránh những exeption kiểu con trỏ null. Trong Kotlin, hệ thống sẽ từ chối biên dịch đoạn code đang gán hay trả về giá trị null.

5. Kotlin làm tăng năng suất

Trong quá trình phát triển Android Kotlin được sinh ra để nhằm tăng tốc quá trình phát triển.
Đơn giản là nó ngắn gọn và bạn có thể giải quyết các vấn đề tương tự bằng cách sử dụng ít dòng code hơn, nhờ đó mà cũng sẽ ít lỗi và sự cố hơn về phía UX. Code nhanh hơn, ít quy tắc, và đơn giản hơn khiến nó cũng dễ đọc và áp dụng các thay đổi dễ dàng và nhanh chóng hơn. bạn có thể dễ dàng đọc code của người khác viết một cách dễ chịu hơn, vẫn là code nhưng lại không quá phức tạp đau đầu.
JetBrains cũng đã tập trung đội ngũ lớn có năng lực cao để sản phẩm trở lên hoàn hảo hơn để các nhà phát triển có thể an tâm, tự tin hơn về việc ngôn ngữ này sẽ không bị bỏ dở và ngày càng hoàn thiện hơn.
Ngoài ra việc Review code cũng không còn là vấn đề lớn như trước nữa khi mà cú pháp của nó đơn giản gọn gàng như vậy. Việc rewiew code bởi các thành viên trong nhóm, kể cả những người không quen với Kotlin có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.
Chính vì các lí do trên để rất nhiều nhà phát triển đã yêu thích Kotlin vậy thì còn chờ gì nữa mà không sử dụng ngày và luôn Kotlin trong dự án của bạn nào. Bạn sẽ không phải code kiểu tay to và tiết kiệm được một lượng thời gian rất lớn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *