V-Member Interview Vol 2: “Dám đối mặt – Dám trưởng thành”

V-Member Interview Vol 2: “Dám đối mặt – Dám trưởng thành”

—- Q1. Chào Hải Sơn, nhờ Sơn giới thiệu một chút về bản thân cho mọi người cùng biết nhé. 

Chào mọi người, mình là Hải Sơn, năm nay sang tuổi 27. Mình sang Nhật từ năm 2011 theo chương trình du học Đông Du. Mình là người con xứ rượu hồng đào chưa nhấm đã say – Quảng Nam. Và điều mình thích nhất là đọc sách bên cửa sổ trong tiếng mưa rơi^^

Hình ảnh: Hải Sơn cùng cháu gái đi ngắm lá vàng lá đỏ

 

—- Q2. Vậy là Sơn đã sang Nhật được 8 năm rồi nhỉ. Chắc hẳn thời gian sống tại Nhật đã giúp Sơn có rất nhiều trải nghiệm thú vị. Được biết sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật tại đại học Fukushima, Sơn đã vào làm việc tại VTI với khởi đầu là một fresher, Sơn có thể chia sẻ quá trình bạn được training không? 

Mình vào VTI với tư cách là một fresher chính hiệu. Nhưng rất may mắn là được mọi người và công ty hỗ trợ rất nhiều. Quá trình training của mình được chia là 2 giai đoạn chính, theo chương trình của công ty đưa ra: 

  • 3 tháng đầu là tổng quát 
  • 3 tháng sau là OJT(On Job Training)

Trong giai đoạn đầu, mình đã được học về kĩ năng ứng xử trong công việc, kiến thức về SE và về công việc của BrSE. Sau khi đạt được sự đồng thuận cho “tốt nghiệp” từ phía công ty, mình chuyển sang OJT. Lúc này, mình áp dụng, cụ thể hóa hơn các nội dung đã thu nhận được ở giai đoạn trước dưới sự dìu dắt của các anh mentor đi trước. Và có một điều rất may mắn là mặc dù chưa hoàn toàn kết thúc 3 tháng OJT, mình đã được cho tham gia vào ngay 1 dự án mà với vai trò là một BrSE, nên ngay lập tức có cơ hội vận dụng vào thực tiễn ^^. 

 Ngoài quá trình training chính thức với những nội dung trên, thì công ty có các buổi seminar được tổ chức hàng tháng, đối với mình đây cũng là một kênh học tập rất bổ ích và thiết thực, vì các kiến thức được chia sẻ tại đây đều là những kinh nghiệm va chạm thực tế của các anh chị đi trước, có thể là chưa cần bây giờ, nhưng sẽ giúp mình biết thêm và hạn chế được rất nhiều đường vòng trong tương lai. 

 

—- Q3. Chắc hẳn nhịp sống của 1 người đi làm sẽ khác với sinh viên, Sơn có khó khăn gì trong thời gian đầu?

Chắc chắn rồi. Tới lúc đi làm, mình mới chính thức cảm nhận rằng thời gian đi học là thoải mái và tự do nhất (cười). Giỡn thôi, chứ vì mình cũng đã ở Nhật được thời gian dài rồi nên ít nhiều cũng hòa vào cung cách của xã hội Nhật đương đại. Về sự đúng giờ, về việc  “hourensou”, về cách nói chuyện của người nhật… Tuy nhiên, lúc mới đi làm, mình cũng gặp khó khăn làm sao để có thể thực hiện một cách chính xác, đầy đủ các quy tắc ứng xử đã được học, đồng thời phải thật khéo léo và tinh tế. Ví dụ như về “hourensou”, chắc hẳn mọi người đều biết về khái niệm này, là báo cáo, liên lạc và thảo luận. Tuy nhiên, trong trường hợp nào, thông tin nào, thì nên thực hiện, điều đó quả thực mình đã phân vân và gặp khó khăn. Và tới giờ vẫn đang trong quá trình nâng cao và hoàn thiện kỹ năng này (^^).

 

—- Q4. Quả đúng như Sơn nói, trước đây khi mình mới bắt đầu chuyển từ giai đoạn sinh viên sang người đi làm, mình gặp nhiều khó khăn, nhưng chính những vấp ngã, những trải nghiệm thực tế trong quá trình làm việc đã giúp mình thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Điều Sơn cảm thấy thích thú nhất trong thời gian training là gì?

 Suỵt, nói nhỏ thôi nhé! Đó là hãy cứ mạnh dạn làm thử đi, bất kể việc gì. Vì đây là thời gian duy nhất có thể sai mà vẫn không sao. Vì có người khác sẽ chịu trách nhiệm đó, ví dụ như mentor nè (^^). Nói vui vậy thôi, chứ cũng đừng làm gì quá nhé  (^^). Nhưng quả thật, đây là điểm mà mình cảm thấy rất thú vị trong thời gian training. Vì bản thân có thể hỏi và làm thử mà vẫn có cơ hội để sửa sai và hoàn thiện. Đến lúc chính thức vào dự án rồi, mỗi lỗi dù nhỏ cũng sẽ ít nhiều gây ra một hệ lụy nào đấy, nên không thể tha thứ cho sai lầm được.

 

—- Q5. Hiện tại khi đã vào khách hàng, Sơn vận dụng điều đã được training như thế nào?

Oh, một câu hỏi khó có thể trả lời ngắn gọn được hen. Trước hết là về kĩ năng ứng xử trong công việc, trước lúc vào khách hàng thì phần lớn là kiến thức hàn lâm, các tế bào trong cơ thể cũng chưa có thói quen chính xác được. Theo thời gian, ban đầu là chủ động ý thức thực hiện, dần dần đã và đang chuyển thành bản năng rồi. Còn về kiến thức của một BrSE thì mình đã có cơ hội sử dụng nó vào thực tiễn, điều may mắn của mình là được làm trong một dự án dài nên có thể sử dụng được rất nhiều kiến thức đã được học trong giai đoạn training. Lúc đầu thì còn nhiều bỡ ngỡ lắm, nhưng tới giờ thì chắc đỡ hơn nhiều rồi(^^)

Hình ảnh: Hải Sơn cùng các đồng nghiệp VTI tham dự hội chợ SODEC 2018

—- Q6. Sơn có lời khuyên gì cho các bạn khóa sau?

Mình đã từng là một fresher, nên cũng đã có những áp lực và nỗi niềm lo lắng. Mình nghĩ các bạn khóa sau cũng vậy, sẽ có những băn khoăn và khó khăn riêng của mỗi người. Tuy nhiên, như mình đã chia sẻ “nửa đùa nửa thật” ở trên, thì các bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng khi mới trở thành một shakaijin(người đi làm). Chỉ cần vẫn giữ vững ý chí học tập và vươn lên, cộng với tính chủ động trong công việc và cuộc sống hàng ngày, thì các bạn sẽ đạt được những điều mà bản thân đã đặt ra. 

 Ngoài ra, nếu các bạn là fresher của VTI thì có thể có thêm một lợi thế đó là hỏi những anh chị đi trước trong công ty nè. Vì mình thấy ai cũng dễ thương và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người đó ^^.

 

 —-Q7. Sơn cũng sẵn sàng là mentor cho các bạn fresher đúng không?  ^^

Tất nhiên rồi. Mình luôn sẵn sàng, bởi mình thấy rằng một trong những cách để bản thân mình trưởng thành hơn chính là việc đồng hành, chia sẻ kiến thức cùng người khác. 

 

—- Q8. Câu nói yêu thích của Sơn là? 

“Do what you love, love what you do”. 

 Đây là câu nói yêu thích của mình. Nó cho mình năng lượng để thực hiện hoài bão và lao mình vào các thử thách trước mắt. 

 

—- Người phỏng vấn:

Cảm ơn Sơn về những chia sẻ chân thành và thú vị của bạn. Từ sinh viên trở thành người đi làm là bước chuyển mình lớn và có nhiều thử thách đặc biệt là với nhịp sống tại Nhật. Điều quan trọng là chúng ta dám đối mặt, dám trưởng thành. 

Chúc Sơn luôn tràn đầy năng lượng để đạt được những hoài bão của bản thân!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *